10 อาหารควรเลี่ยงหากปัสสาวะบ่อยเกิน

10 อาหารควรเลี่ยงหากปัสสาวะบ่อยเกิน!!
มี ผู้อ่านถามถึง อาการปวดปัสสาวะ เข้ามาว่า ในแต่ละวันจะรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยมาก เกือบ ๆ ทุกชั่วโมง รวมทั้งช่วงกลางดึก จนรู้สึกรำคาญ อยากทราบว่าเป็นลักษณะของโรคใด ๆ หรือไม่ และจะมีวิธีอย่างไรบ้างที่ช่วยลดอาการดังกล่าวได้
อาการ ปวดปัสสาวะ หากเกิดขึ้นบ่อย ๆ หรือราว 2-3 ครั้งต่อชั่วโมง เวลาปวดก็จะกลั้นไม่ค่อยได้ และอาจรู้สึกเจ็บท้องน้อยร่วมด้วย นั่นอาจเป็นสัญญาณของ โรคกระเพาะปัสสาวะไวเกิน หรือ Over Active Bladder (OAB) ซึ่งเป็นภาวะที่ระบบประสาทบริเวณกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะผิดปกติ ทำให้บีบตัวบ่อย และไวกว่ากำหนด ปัจจุบันพบได้ทั้งในผู้หญิง และผู้ชาย สำหรับวิธีรักษานั้น นอกจากจะใช้แนวทางด้านการแพทย์แล้ว ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหารควบคู่ไปด้วย เพราะอาหารบางอย่างก่อให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะปัสสาวะ และมีฤทธิ์กระตุ้นการขับปัสสาวะ จึงควรหลีกเลี่ยง ซึ่งมีดังต่อไปนี้ 

10 อาหารควรเลี่ยงหากปัสสาวะบ่อยเกิน!!


ส้ม-ส้ม โอ-สับปะรด ช็อคโกแลต ชา-กาแฟ ซอสพริก-วาซาบิ น้ำตาล-น้ำผึ้ง ผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นม-เนยแข็ง เครื่องดื่มชูกำลัง และเครื่องดื่มอัดลม โดยอาจชดเชยด้วยอาหารประเภทอื่นแทน เช่น ผลไม้ ควรเลือกทานเป็นกล้วย-แอปเปิ้ล-ลูกแพร์-เบอร์รี่ ในเครื่องดื่มควรเปลี่ยนเป็นชาสมุนไพรที่ไม่มีคาเฟอีน ส่วนผู้ที่ชอบทานรสจัดอาจใช้กระเทียม หรือวัตถุดิบสมุนไพรที่ให้รสเผ็ดร้อนอย่างอื่นปรุงแทน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เข้ารับการรักษากับแพทย์ควรหลีกเลี่ยงอาหารข้างต้นควบคู่ไปด้วย ก็จะช่วยบรรเทาจากอาการดังกล่าวได้.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com
ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์