55 เรื่องของ Mario ที่คุณอาจไม่เคยรู้

55 เรื่องของ Mario ที่คุณอาจไม่เคยรู้
 

1. นินเทนโดไม่เคยตั้งนามสกุลให้มาริโอ้ และยืนยันว่าชื่อ-สกุลแบบเต็มของเขาไม่ใช่ Mario Mario 

 

2. ที่มีคนสงสัยก็เพราะคำว่า Mario Bros. แปลว่าพี่น้องมาริโอ้ ดังนั้นนามสกุลของเขาก็น่าจะเป็นมาริโอตามชื่อเขา 

 

3. อาชีพหลักของมาริโอ้คือเป็นช่างประปาซ่อมท่อน้ำของอาณาจักรเห็ด แต่ว่าในเกมแรกที่เขาปรากฏตัว (Donkey Kong) เขาทำงานเป็นช่างไม้ 

 

4. มาริโอทำงานหลายอาชีพ แล้วแต่ว่าเขาจะจ้างให้ไปทำอะไร เคยเป็นหมอใน Dr.Mario, เคยเป็นนักโบราณคดีใน Picross, เคยเป็นกรรมการในเกมตีเทนนิส และอีก ฯลฯ อาชีพที่เขาเคยทำ 

 

5. สองพี่น้องมาริโอ้ได้รับการเทิดทูนจากประชาชนในอณาจักรเห็ดว่าเป็นเดอะสตาร์ เอ้ย ซุปเปอร์สตาร์ เพราะจากชื่อเกม Mario & Luigi: Superstar Saga ก็บอกอยู่แล้วว่าทั้งคู่ไม่ใช่ช่างซ่อมท่อธรรมดา 

 

6. คุณชิเงรุ มิยาโมโต้ เคยคิดจะเอาป๊อบอาย, บลูตัส และโอลีฟ มาใช้ทำเป็นเกมก่อนจะลงมือออกแบบเกมนี้ และสุดท้ายทั้งสามคนก็กลายมาเป็นมาริโอ้, ดองกี้คอง และพอลลีน (สาวคนแรกที่มาริโอ้ไปช่วย) 

 

7. Jump Man หรือมนุษย์กระโดด (ชื่อโคตรเชย) คือคำจำกัดความแรกสุดอย่างไม่เป็นทางการของลุงหนวด 

 

8. ตอนแรกมาริโอ้กระโดดไม่ได้ แต่มิยาโมโต้ก็ทำให้เขากระโดดได้ โดยโปรยประโยคคลาสสิคเอาไว้ว่า "ถ้าคุณเจอถังกลิ้งมาข้างหน้า คุณจะทำไง?" (กรุณาอย่าตอบว่าก็หลบไปข้างๆไงครับ เดี๋ยวน้าแกเสียใจ) 

 

9. ต่อมาลุงหนวดก็ได้ชื่อใหม่ว่า "มิสเตอร์วิดีโอ" และออกมาปรากฏตัวแทบทุกเกมในยุคแรกๆของมิยาโมโต้ ซึ่งไอเดียนี้ได้มาจากปรมาจารย์ "เท็ตซึกะ โอซามุ" ที่มักจะมีตัวละครชื่อเดิมหน้าเดิมไปโผล่ในการ์ตูนของท่านเองหลายเรื่อง (ซิดในเกม Final Fantasy ก็คงเลียนแบบไปอีกที) 

 

10. สรุปแล้วชื่อ "มาริโอ้" นั้นตั้งตามเจ้าของที่ดินซึ่งนินเทนโดไปเช่าโกดังเขาไว้แต่ติดค่าเช่าอยู่ ดังนั้นเลยตั้งชื่อตัวละครเกมนี้ตามชื่อเขาเพื่อเป็นการประนีประนอมชั่วคราว (เจ้าของโกดังชื่อมาริโอ้ ซีเกล) 
 

11. ชิเงรุ มิยาโมโต้ ทำตาหยีแล้วเอ่ยว่า ถ้าเขาตั้งชื่อตัวละครว่ามิสเตอร์วิดีโอ ป่านนี้คงไม่มีเกมมาริโอ้ยืนยาวมาถึงปัจจุบัน งั้นเราต้องขอบคุณเจ้าของโกดังที่ช่วยให้มาริโอ้กำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ 

 

12. เหตุผลที่มาริโอ้ต้องใส่ชุดสีแดง-น้ำเงิน ถุงมือขาว เป็นเพราะเทคโนโลยีสมัยนั้นไม่สามารถให้รายละเอียดภาพได้มากพอ จึงต้องใช้สีที่เด่นชัดมาตัดกับพื้นหลังสีดำมืด ไม่ใช่เพราะว่าชอบซุปเปอร์แมนแต่อย่างใด 

 

13. ส่วนที่ต้องใส่หมวก ก็เพื่อหลีกเลี่ยงรายละเอียดของทรงผมเวลาแกกระโดดมันทำยาก ส่วนที่ลุงแกมีจมูกใหญ่เพราะเกมสมัยนั้นภาพหยาบจนยากจะจำแนก ว่าที่โดดๆอยู่เนี่ยคือคนหรือก้อนพิกเซลห่อผ้าสีแดง ดังนั้นจมูกโตเพื่อบอกให้รู้ว่านี่คือคนนะจ๊ะ ส่วนหนวดแปะไว้เพื่อจะได้ไม่ต้องวาดปากซึ่งมันเล็กและวาดยากสำหรับเวลานั้น 

 

14. หมวกสีแดงของมาริโอ้เคยถูกถอดออกครั้งแรกในเกม Super Mario 64 ซึ่งถ้าโดยขโมยหมวกไปจะทำให้พลังป้องกันอ่อนลง ต่อมาในภาครีเมคก็มีบอกใบ้ไว้ว่า หมวกนี้คล้ายเป็นแหล่งพลังงานของมาริโอ้ 

 

15. ไม่มีใครรู้ที่มาของสองพี่น้อง รู้แค่ว่าพื้นเพของทั้งคู่มาจากเมืองบรู๊คลินส์ ในนครนิวยอร์ค ทำงานเป็นช่างประปาตั้งแต่เกม Donkey Kong 

 

16. พอลลีนคือหญิงสาวคนแรกที่มาริโอ้ไปช่วย (เกม Donkey Kong) และต่อมาได้รับการยืนยันว่าเธอเป็นเพียง "เพื่อน" เท่านั้น 

 

17. เจ้าหญิงพีชเคยถูกมาริโอ้ช่วยไว้หลายครั้งจากบาวเซอร์ แแต่มาริโอ้เองก็เคยถูกเจ้าหญิงพีชไปช่วยครั้งนึงในเกม Super Princess Peach 

 

18. ส่วนเจ้าหญิงไดซี่ถูกช่วยไว้ครั้งเดียวในเกม Super Mario Land แต่ดูเหมือนว่าลุยจี้จะแอบเหล่ไดซี่ และทั้งคู่มีความเป็นไปได้ว่าปิ๊งกันอยู่ 


 

19. ลุยจี้น้องชายผู้น้องที่ผอมสูงกว่าคนพี่ เคยเป็นพระเอกเต็มตัวในเกม Mario is Missing! และ Luigi's Mansion ต้องไปช่วยมาริโอ้ออกมา 

 

20. ยอชชี่ ไดโนเสาร์คู่บุญของลุงหนวด สีต้นฉบับแท้จริงของมันคือสีเขียว  

21. ท่าไม้ตายที่รุนแรงที่สุดของพี่น้องมาริโอ้คือการ "กระโดดเหยียบหัว" ไม่ว่าจะเป็นเต่า เป็นคุริโบ้ หรือเป็นบาวเซอร์ก็โดนเหยียบมาแล้วทั้งนั้น 

 

22. แต่ศัตรูที่มาริโอ้ไม่สามารถทำอะไรได้ก็คือ "เหว" ตกลงไปทีเดียวตายไม่มีการอุธรณ์ใดๆทั้งสิ้น 

 

23. เห็ดในเกมนี้มีหลายชนิด ทั้งกินแล้วตัวโต กินแล้วได้ชีวิต กินแล้วตาย กินแล้วกลายเป็นผี กินแล้วตัวใหญ่ยักษ์ กินแล้วตัวจิ๋ว กินแล้วโดดสูงกว่าเดิม ฯลฯ ซึ่งแต่ละแบบมีในเกมหลายภาคต่างกันไป 

 

24. ไอเท็มดอกไม้ไฟหลายคนมักจะบอกว่าเป็นการพ่นไฟ ทั้งที่จริงๆแล้วเป็นการขว้างบอลไฟต่างหาก 


25. ซีรีส์ Super Mario ถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ของวงการวิดีโอเกม ซ้ำยังได้รับเกียรติให้ปั้นเป็นหุ่นขี้ผึ้งโชว์ในพิพิธภัณฑ์ของฮอลลีวู๊ด และมีการสำรวจว่าเด็กมะกันรู้จักลุงหนวดมาริโอ้มากกว่ามิคกี้เมาส์เสียอีก 

26. ยอดขายรวมทั้งหมดของเกมซีรีส์นี้คือ 210 ล้านชุด เป็นสถิติที่สูงที่สุดตลอดกาลของวงการเกมในกาแล็คซี่ทางช้างเผือก 

 

27. ชื่อ "มาริโอ้" ถูกเอาไปตั้งเป็นชื่อถนนในเมืองแห่งนึงของประเทศสวีเดน ซึ่งที่นั่นเป็นที่ตั้งของบริษัทตัวแทนจำหน่ายนินเทนโดในแถบสแกนดิเนเวีย (กลุ่มประเทศยุโรปเหนือ) 

28. มาริโอ้ได้รับการโหวตจากนักเล่นเกมแดนปลาดิบให้เป็นตัวละครอันดับหนึ่งในดวง ใจ อยู่เหนือตัวเด่นอย่างคลาวด์ (FF7) และโซลิดสเนค (Metal Gear) ที่ได้อันดับรองลงมา 

 

29. ลุยจี้นั้นกลัวผีขึ้นสมอง และมักแสดงความขลาดในยามที่ถูกบังคับให้ไปทำอะไรเกินความสามารถของตัวเอง แต่ว่าเขาใจดีเหมือนพี่ชาย 

 

30. มาริโอ้ตั้งชื่อตามเจ้าของโกดัง ส่วนชื่อลุยจี้นั้นเอามาจากร้านพิซซ่าที่ตั้งอยู่ใกล้ๆสำนักงานใหญ่ของนินเท นโดในอเมริกา ร้านนั้นบังเอิญมีชื่อว่า "Mario & Luigi" 


31. ทั้งมาริโอ้และลุยจี้ต่างได้เป็นช่างประปาสไตล์คนอิตาเลียน เพราะเพื่อนร่วมงานของคุณมิยาโมโต้เสนอแนะให้เปลี่ยน ทั้งที่ตอนแรกพวกเขาเป็นช่างไม้ในเกม Donley Kong 

 

32. ตอนแรกยังไม่มีความชัดเจนในความต่างของรูปร่างของสองพี่น้อง แต่หลังจากเกม Super Mario 2 เป็นต้นมา ลุยจี้ถูกกำหนดชัดเจนว่าจะต้องผอมและสูงกว่าคนพี่ที่ป้อมเตี้ย จะได้ไม่สับสน 


 

33. ชาร์ล มาร์ติเนท นักพากย์รุ่นลุงคือผู้ให้เสียงพากย์ทั้งหมดของตัวละครหลัก ทั้งมาริโอ้, ลุยจี้, วาริโอ้, วาลุยจี้ ส่วนใหญ่ก็เป็นคำที่ฟังไม่ได้ศัพท์เพราะเป็นภาษาของอาณาจักรเห็ด เช่น งุ้งงิ้งๆ แว้งๆแว้วๆ ยี๊ฮ่า โอ๊เหย่ @#$%&* (กรุณาไปแปลเอาเอง) 

34. ความสามารถส่วนตัวของลุยจี้คือ กระโดดได้สูงกว่ามาริโอ้ แต่ว่าวิ่งช้ากว่าพี่ชายของเขา 

35. ในซีรีส์ Paper Mario ลุยจี้เคยเอ่ยถึงมาริโอว่าเป็น "พี่ใหญ่" ของเขา แต่ว่าในเกม Super Mario World 2 กลับบอกว่าทั้งคู่เป็นฝาแฝดที่เกิดพร้อมๆกันซึ่งตรงกับข้อมูลในญี่ปุ่น ส่วนเว็บไซท์มาริโออย่างเป็นทางการของยุโรปกลับบอกว่าลุยจี้เป็นแฝดผู้น้อง ที่เกิดหลัง แต่จากเท่าที่เราเห็นในหลายๆเกม ลุยจี้มักจะปฏิบัติต่อมาริโอ้แบบพี่กับน้อง และยิ่งคำว่า "พี่ใหญ่" (Big Bro.) ก็ยิ่งสื่อให้เห็นชัดเจนว่า มาริโอ้คือพี่ชายของลุยจี้ 

 

36. เคยมีฝรั่งเอาสองพี่น้องหนวดไปดัดแปลงและล้อเลียนเยอะมาก ในอินเตอร์เนทมีทั้งคลิปสองพี่น้องตะลุย Vice City ที่มั่วซั่วกับเกม GTA รวมทั้งคลิปตลกร้าย มีเนื้อหาประมาณว่าเจ้าหญิงพีชได้ครองคู่ชู้ชื่นกับมาริโอ้ แต่พอถึงเวลาคลอดลูกดันออกมาเป็นทั้งตัวคุริโบ้ เต่า คุปป้าเด็กหน้าลุยจี้ ฯลฯ สุดท้ายมาริโอเลยไปผูกคอตาย 

 

37. อาณาจักรเห็ดอยู่ใต้การปกครองของเจ้าหญิงพีช ตั้งอยู่ติดกับอาณาจักรมืดที่ปกครองโดยราชาบาวเซอร์ (คุปป้า) และมักจะโดนกองทัพคุปป้ารุกรานเป็นประจำ แต่ก็ไม่เคยคิดจะไปแก้แค้นเพราะพวกเขารักสงบ 

 

38. ชื่อของเจ้าหญิงพีช ตั้งตามชื่อผลลูกท้อซึ่งมีสีแดงอมเหลือง แต่ว่าในบางประเทศฝั่งตะวันตกจะรู้จักเธอในนามเจ้าหญิงเห็ดพิษ (Princess Toadstool) ในเกมแต่ละภาคจะมีการเรียกชื่อระหว่างสองชื่อนี้สลับกันมั่วซั่ว แต่ว่าในช่วงหลังชาวฝรั่งมักจะนิยมเรียกเธอว่าเจ้าหญิงพีชมากกว่า 

 

39. ราชาคุปป้าพยายามจะทำให้เจ้าหญิงแต่งงานกับตนให้ได้ แต่ว่าคนที่เจ้าหญิงหลงรักที่สุดคือมาริโอ้ ที่แม้เวลาจะผ่านไปนานกว่า 20 ปีแล้ว แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่ได้แต่งงานกันซะที 

 

40. แรกเริ่มนั้น ชิเงรุ มิยาโมโต้ คิดชื่อของบอสใหญ่ในเกมไว้สามชื่อ ได้แก่คุปป้า(ซุปเกาหลี คล้ายๆต้มเลือดหมูของบ้านเรา ดังในภาพ), ยักเกะ (ยำเนื้อดิบ) และบิบินบา (ข้าวยำเกาหลี) ทั้งหมดเป็นเมนูอาหารเกาหลีทั้งสิ้น  

41. ที่กรุงเทพบ้านเรามีร้านอาหารสไตล์อิตาเลียนชื่อ Kuppa แต่ของเค้าอ่านว่าคัปป้าไม่ใช่คุปป้า ตั้งอยู่ในห้างเซ็นทรัลเวิลด์ชั้น 1 ราคาอาหารของที่นี่น่าสยดสยองมากสำหรับคนหาเช้ากินบ่ายอย่างเราๆท่านๆ 


 

42. ภาพข้างบนนี้เป็นปกเกมเวอร์ชั่นแรกที่วาดโดยคุณมิยาโมโต้ คุปป้าหน้าตาประหลาดได้รับการดัดแปลงมาจากราชาปีศาจวัวในการ์ตูนอนิเมของ อาจารย์เท็ตซึกะ โอซามุ ที่เอาวรรณกรรมไซอิ๋วมาทำเป็นการ์ตูน 

 

43. แรกเริ่มเดิมทีคุณมิยาโมโต้ยังคิดไม่ออกว่าจะให้คุปป้าออกมาเป็นยังไง มีแค่ไอเดียที่ว่าอยากให้ดูเหมือนราชาปีศาจวัว ต่อมานักออกแบบของนินเทนโดจึงเสนอให้ว่าน่าจะใส่กระดองเต่าเข้าไป ต่อมาจึงกลายเป็นคุปป้าดังที่เราเห็นกัน 

 

44. มาริโอเป็นคนที่ความอดทนสูง เพราะทุกครั้งที่เจ้าเห็ดเอื้อนว่า "ขอบคุณมาริโอ้! แต่ว่าเจ้าหญิงของเราอยู่ในปราสาทอื่นนะ" แกก็ได้แต่ยืนกระดิกหนวดแล้วก็ก้มหน้าก้มตาเดินไปด่านต่อไป 

 

45. เห็ดที่มาริโอ้กินเข้าไปแท้จริงแล้วมีไอเดียมาจากเห็ดประหลาดในวรรณกรรม เยาวชนเรื่อง อลิซในแดนมหัศจรรย์ ที่อลิซกัดด้านนึงจะทำให้ตัวโต กัดอีกด้านจะทำให้ตัวเล็ก และสีแดงจุดขาวนั้นเอามาจากรูปทรงเห็ดพิษของจริงที่ชื่อ Fly Agaric 

 

46. เมื่อยี่สิบปีก่อน เกมมาริโอ้มักจะตกเป็นจำเลยที่หนึ่งในข้อหา "ทำทีวีพัง" ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ อาแปะ ฯลฯ มักจะให้การตรงกันว่าการเล่นเกมมีผลทำให้ทีวีเสีย แต่ปัจจุบันข้อหานี้ได้หมดไป เพราะเด็กในเวลานั้นกลายเป็นผู้ใหญ่ในวันนี้ ซื้อทีวีส่วนตัวใช้เอง พ่อแม่ก็เลยเลิกบ่น (แต่เมียบ่นแทน) 

 

47. ในขณะที่โดดข้ามเหวไกลๆ ผู้เล่นมักจะต้องเหยียดตัวลุ้นตามไปในทิศทางที่ลุงหนวดโดดข้ามไป อาการนี้เรียกว่า "ไซส์จัด" หมายถึงลุ้นและแสดงออกทางร่ายกาย ซึ่งเครื่องในระบบปัจจุบันอย่าง PS3 Xbox360 หรือ Wii ไม่สามารถทำให้ผู้เล่นไซส์จัดได้เหมือน Famicom 


48. เวลาโชว์เหยียบกระดองทำ 100 Up ท่านจะได้รับการชื่นชมจากเพื่อนๆประหนึ่งดั่งสอบได้เกรดสี่ 


49. เด็กๆสมัยก่อนมักจะรำพึงว่า ทำไมเกมมาริโอ้มันไม่ทำให้เล่นได้พร้อมกันสองคนแบบคอนทร่า(วะ) ขี้เกียจรอจอยหนึ่งตาย 

 

50. บ.ก.หนวดเคยเล่น Mario 3 ข้ามวันข้ามคืนถึงเช้าจนป่วยยาว เลยเป็นภูมิคุ้มกันทำให้ทุกวันนี้เล่นเกมแล้วไม่ป่วยเลย (ยกเว้นเกม 3D มีแต่จะอ๊วก) 

 

51. เวลามีใครบอกว่าบ.ก.หนวดดูคล้ายลุงทอลเนโก้ในเกม DQ แกจะไม่ถูกใจเท่ากับบอกว่าดูคล้ายมาริโอ้ ทั้งๆที่สองตัวนี้คล้ายกันราวกับพี่น้องคลานตามกันมา 

 

52. บ.ก.หนวดสะสมเกมมาริโอ้แทบทุกภาค ไม้เว้นแม้แต่ Mario Paint ของแท้ที่ตามไปซื้อกลับมาเก็บถึง 2 รอบ (ครั้งแรกทำหาย) แต่เชื่อหรือไม่ว่าแกเคยเล่นเกมมาริโอ้จบแค่ภาคเดียวคือมาริโอ้อาละดิน (Mario 2 USA) 

 

53. พี่ PON มักจะเลือกเล่นเป็นลุยจี้มากกว่ามาริโอ้ เพราะว่าแกชอบสีเขียว ดังนั้นเวลาเล่นคนเดียวจะต้องเล่นจอยแรกให้ตายจนเหี้ยน จากนั้นจึงมาเล่นลุยจี้ด้วยจอยสองตามต้องการ (โรคจิต) 

 

54. แพนด้าส้ม ในสมัยเด็กไม่รู้ว่าเจ้าตัวสีแดง ๆ คือลุงมาริโอ้ ก็เลยเรียกติดปากกว่า “ลิง” แถมยังเป็น “ลิง X2” ซะอีก (ในเกมมันจะมีรูปมาริโอ้ 8 Bit แล้วมี X2 หมายถึง เหลือมาริโอ้ 2 ตัว) เลยเรียกเกม “ลิง ๆๆๆๆๆๆๆ" มาตลอดทำให้เวลาคุยกะเพื่อนก็ไม่รู้เรื่อง เพราะเพื่อนรู้จักแต่มาริโอ้ (- -“) 

 

55. Odioz เมื่อก่อนเรียกเจ้ารุริโบ้ว่า “หอย” เพราะสมัยนั้นมีบทสรุปออกมา บอกว่ามันคือหอยที่ถูกคุปป้าสาป เวลาแกเล่นเกมนี้เค้าจึงมักจะได้ยินพ่อบอกว่า “เหยียบหอย ๆ” พอ Odioz เหยียบคุริโบ้พ่อก็จะบอกว่า “เย้! หอยแบนแล้ว”


credit : http://www.animategroup.com/asite_up/gamemag/view_info.php?n_id=599