ดื่ม ‘น้ำแร่’ ดีจริงหรือ

ดื่ม ‘น้ำแร่’ ดีจริงหรือ? ดื่ม ‘น้ำแร่’ ดีจริงหรือ?
น้ำ แร่จริงๆ แท้ๆ คือ น้ำที่ได้จากธรรมชาติ เช่น น้ำพุ น้ำใต้ดิน ผ่านการกรองโดยธรรมชาติมาแล้ว ซึ่งจะมีแร่ธาตุผสมอยู่ อย่าง แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม เกลือ(โซเดียม) และกำมะถัน เป็นส่วนผสมหลัก

ดื่ม ‘น้ำแร่’ ดีจริงหรือ?
เมื่อ นำมาทำเป็นสินค้า หรือน้ำแร่บรรจุขวด ผู้ผลิตจะนำไปผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อเพื่อความสะอาดและปลอดภัยก่อน โดยปัจจุบันมีน้ำแร่วางจำหน่ายแบ่งได้คร่าวๆ 3 ชนิด น้ำแร่ปรุงแต่ง ที่มีการเติมแร่ธาตุลงไปก่อนบรรจุขวด ชนิดต่อมา น้ำแร่ธรรมชาติจากน้ำพุร้อน มาจากน้ำพุใต้ดินที่พวยพุ่งขึ้นมา มักมีกำมะถันเจือปนรวมอยู่ และ น้ำแร่ธรรมชาติจากน้ำพุเย็นได้มาจากน้ำฝนตามธรรมชาติไหลผ่านการกรองของชั้น ดินและหินลึกลงไปใต้แผ่นดินราว 1,000 ฟุต


ในข้อดีของน้ำแร่ที่มีรส ชาติต่างไปจากน้ำดื่มธรรมดา คือ เสริมระบบย่อยอาหาร ป้องกันฟันผุ ช่วยขับปัสสาวะ ลดกรดในกระเพาะอาหาร เสริมสร้างกระดูก ป้องกันโรคคอพอก รักษาสมดุลร่างกายในด้านความเป็นกรด-ด่าง รวมถึงสมดุลของน้ำในร่างกายด้วย


หากอยาก ได้ข้อดีจากน้ำแร่ก็ดื่มได้ไม่ต้องกังวล แต่หากร่างกายป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับไต เพราะแร่ธาตุในน้ำแร่จะตกตะกอนรวมตัวแล้วกลายเป็นนิ่วได้ ยังรวมถึงคนไข้โรคหัวใจ ควรเลี่ยงดื่ม เนื่องจากธาตุโพแทสเซียม ส่งผลต่อการเต้นของหัวใจ เช่นเดียวกับคนวัยทองที่รู้ตัวว่ามีปัญหาความดันโลหิตทำให้สูงขึ้นได้ คุณแม่ตั้งครรภ์เสี่ยงจะจุกเสียดท้องและโลหะหนักมีผลต่อทารก บ้านไหนให้เด็กๆ เน้นดื่มน้ำแร่นานวันเข้าฟันขาวๆ จะปรากฏจุดด่างดำ เพราะฟลูออไรด์นั่นเอง


คงไม่ฟันธงชี้ชัดว่า น้ำแร่ดื่มดีหรือไม่ แต่จากข้อดีและข้อเสียเฉพาะบุคคลที่นำเสนอไป คงเป็นหน้าที่ของผู้อ่านแล้วล่ะคะ ว่าน้ำแร่จำเป็นต่อการเสริมสุขภาพของคุณหรือไม่?.


ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com
ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


Credit http://lifestyle.th.msn.com/health/eatingwell/article.aspx?cp-documentid=4747483