เทศกาลแปลกทั่วโลก!

เทศกาลกลิ้งเก็บชีส (Cheese Rolling)

          เทศกาลเรียกเหงื่อของชาวชนบทแห่งเมืองผู้ดีอังกฤษ จัดขึ้นทุกเดือนพฤษภาคม ผู้เข้าแข่งขันจะต้องกลิ้งตัวไถลลงเขาเพื่อตามเก็บชีส ซึ่งทำขึ้นเป็นรูปวงล้อ ให้ทันก่อนที่ชีสจะตกไปถึงตีนเขา เป็นประเพณีดั้งเดิมเพื่อเฉลิมฉลองเวลาที่พระอาทิตย์เข้าใกล้เส้นศูยน์สูตร มากที่สุด วงล้อชีสก็คือสัญลักษณ์ของพระอาทิตย์นั่นเอง
เทศกาลแปลก!
เทศกาลกระโดดข้ามทารก (El Colacho)
          “กระโดดข้ามทารก” ประเพณี เสียวๆ ของประเทศสเปน จุดประสงค์คือเพื่อขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปให้พ้นบ้านพ้นเมือง รวมถึงคุ้มครองคุ้มภัยเด็กแรกเกิด โดยการให้เบบี๋ทั้งหลายนอนบนฟูก และให้ชายผู้เป็นตัวแทนของสิ่งอัปมงคลกระโดดข้ามให้พ้นตัวเด็ก เป็นการแก้เคล็ดชำระล้างสิ่งชั่วร้าย
เทศกาลแปลก!
เทศกาลแข่งขันงัดนิ้วเท้า (World Toe Wrestling Championships)
          อันนี้น่าหนุก  แข่งขันงัดนิ้วเท้า” ผู้เข้าแข่งขันจะต้องนำเท้าขึ้นมาวางบน โทเดียม” (toedium) หากเท้าใครแตะแผ่นกั้นก่อนจะถือว่าเป็นฝ่ายแพ้ งานนี้เข้าชมฟรี แต่ถ้าใครคิดจะลงแข่งขันก็ต้องเสียเงิน 1.50ปอนด์ หรือประมาณ 82บาท โดยรายได้จากการแข่งขันในปีนี้ จะมอบให้องค์กรการกุศล Make A Wish”
เทศกาลแปลก!
เทศกาลอุ้มเมียชิงแชมป์โลก (Wife Carrying World Championships)
          ทุกเดือนกรกฎาคมของทุกปี ประเทศฟินแลนด์จะจัดการแข่งขัน“อุ้มเมีย” โดย มีที่มากันแบบขำๆ ว่าเมื่อก่อนผู้ชายจะขโมยผู้หญิงจากหมู่บ้านอื่นมาเป็นภรรยา อุ้มแล้วหนีมาเลยว่างั้น น่ากลัวจริง! แต่ปัจจุบันนี้ผันมาเป็นกีฬา ใครสามารถอุ้มเมียสุดที่รักข้ามผ่านสิ่งกีดขวางได้ในเวลารวดเร็วที่สุด รับไปเลยเบียร์ปริมาณเท่าน้ำหนักตัวภรรยา! นี่เห็นภรรยาเป็นเครื่องมือชัดๆ
เทศกาลแปลก!
เทศกาลปามะเขือเทศ (La Tomatina) 
          เทศกาลสนุกกันแบบเละๆ ของสเปนนี้ดังไปทั่วโลก ที่มานั้นไม่แน่ชัด บ้างก็ว่าเกิดจากการแย่งชิงอาหารกันในหมู่เพื่อน บ้างก็ว่ามาจากการแสดงความไม่พอใจเวลานักดนตรีเล่นห่วย หรือแม้กระทั่งบอกว่าเป็นการชุมนุมต่อต้าน นายพลฟรันซิสโก ฟรังโก ผู้นำจอมเผด็จการ ว่ากันไปนั่น แต่ละเหตุผลไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ท้ายสุดเปลี่ยนมาเป็นกิจกรรมสนุกสนานฉ่ำแฉะแบบนี้ ก็น่ารักดีเนอะ
เ
เทศกาลปาส้ม (Ivrea Orange Festival)
          อิตาลีก็ไม่น้อยหน้า ขอ “ปาส้ม” กะ เค้าบ้าง ท่าจะจุกว่ามะเขือเทศเยอะ งานนี้จัดขึ้นในช่วงถือศีลบวช ชาวบ้านจะรวมตัวกันที่ลานกลางเมือง เพื่อรำลึกถึงการสู้รบต่อต้านจักรพรรดิผู้กดขี่ข่มเหง ในศตวรรษที่ 12 งานนี้จะมีกลุ่มอาสาสมัครแสดงเป็นศัตรู โดยใส่ชุดอัดนวมและหมวกป้องกัน แบบว่าใครโกรธแค้นปาซัดมาได้เต็มที่ พี่เค้ารับได้!
เทศกาลแปลก!
          เทศกาลอาบโคลน (Boryeong Mud)
          เทศกาล บอร์ยอง“ หรือ อาบโคลน“ ของเกาหลีใต้ เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยว ส่วนดินโคลนที่เห็นนั้นเป็น “โคลนบริสทุธิ์” โคลน ที่ไม่มีประโยชน์ทางเกษตรกรรมนัก แต่กลับอุดมด้วยแร่ธาตุที่เหมาะสำหรับผลิตเครื่องสำอาง แต่ละปีดินโคลนจะถูกขุดและขนไปยังชายหาด เพื่อให้ทุกคนลงไปกลิ้งเกลือกอย่างสนุกสนาน โคลนดีอย่างนี้ ทำหน้ามันๆ ได้เต็มที่เลยนะ!
เทศกาลแปลก!
ทศกาลกินลูกอัณฑะวัว (The Testicle Festival)
          อี๋!! แค่คิดก็ยอมแพ้ แค่เซี่ยงจี๊ บางคนยังหนี อันนี้ ลูกอัณฑะวัว“ น่า กลัวกว่าเยอะ แต่เค้าไม่ได้มาเป็นรูปเป็นร่างหรอกนะ ก็มีสไลด์ให้เหอะ กินทั้งอันมันจะอุจาดตาไป ใครอยากกินก็แวะไปอเมริกาโน่น แต่ต้องอายุ 21 ปี ขึ้นไปเท่านั้นนะ
จาก http://webboard.yenta4.com/topic/520141