ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในไทยและในโลก

ตู้ไปรษณีย์ เป็น ตู้สำหรับให้ประชาชนนำจดหมายซึ่งติดแสตมป์แล้วมาหยอดเข้าไปในตู้  เพื่อรอให้บุรุษไปรษณีย์มารวบรวมจดหมายตามเวลาที่กำหนดแล้วนำไปส่ง เป็นรูปแบบการสื่อสารที่อยู่คู่มนุษย์มาเป็นเวลานาน วันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ จะพาไปรู้จักตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่อย่างโดดเด่นและสง่างามที่ อ.เบตง จ.ยะลา
สถาน ที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งจะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นความงดงามจากธรรมชาติ หรือเอกลักษณ์พิเศษที่ถูกสร้างขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์ อย่างที่ อ.เบตง ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆเงียบสงบในภาคใต้ ก็จะมีจุดเด่นในเรื่องวิถีชีวิตของชาวบ้านที่แสนจะเรียบง่าย ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ โดยอีกหนึ่งจุดเด่นต้องยกให้ ตู้ไปรษณีย์ขนาดยักษ์ ที่สามารถใช้ได้จริง และกลายเป็นแลนมาร์คที่ใครมาเยือนเบตงต้องผ่านไปถ่ายรูปคู่เก็บภาพความประทับใจ
ตู้ ไปรษณีย์ยักษ์เมืองเบตง ตั้งอยู่ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ในเขตเทศบาล มุมถนนสุขยางค์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2467 โดยผู้สร้างคือ นายสงวน จิระจินดา อดีตนายไปรษณีย์โทรเลข อ.เบตง ตู้มีลักษณะเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กรูปกลมทรงกระบอก แยกออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนฐานและส่วนตัวตู้ ฐานมีความสูง 1.30 เมตร เส้นรอบวง 1.60 เมตร ส่วนตู้สูง 2.90 เมตร เส้นรอบวง 1.40 เมตร ซึ่งทำให้ตู้ไปรษณีย์ตู้นี้กลายเป็น ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในโลกก่อน ที่จะมีการสร้างตู้ใบใหม่ที่มีขนาดใหญ่มหึมากว่าถึง 3.5 เท่าในบริเวณใกล้เคียง ถือเป็นตู้ไปรษณีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกตู้ปัจจุบัน ซึ่งตู้ทั้งสองใบสามารถใช้ส่งจดหมายได้จริง
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
จาก www.teenee.com