พระประธานท้องแตก พบพระอีกองค์อยู่ข้างใน

พระประธานท้องแตกขณะช่างกำลังทำการบูรณะ ที่วัดบ้านแก่งใต้ จ.อุตรดิตถ์ พบเศียรพระอีกองค์อยู่ด้านใน คาดเป็นพระพุทธรูปศิลาแลงทรงเครื่องสมัยสุโขทัย

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า (6 ส.ค.) ที่วัดบ้านแก่งใต้ หมู่ 3 ต.บ้านแก่ง อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ พบหน้าท้องพระประธานหลวงพ่อเพชรเกิดแตกหักขึ้น หลังจากที่ช่างฝีมือจากเมืองพิจิตรทำการบูรณะองค์พระที่ทรุดโทรมแต่เกิดการ แตกหักมากขึ้น จนพบเห็นใบหน้าพระพักต์พระพุทธรูปศิลาแลงทรงเครื่องสมัยสุโขทัย โผล่ขึ้นกลางท้องพระประธานหลวงพ่อเพชร ซึ่งมีขนาดหน้าตักกว้าง 4 เมตร สูง 5 เมตร

พระครูปัญญาวัชระกิจเจ้าอาวาสวัดบ้านแก่งใต้ กล่าวว่า เดิมอุโบสถวัดเป็นครึ่งไม้ครึ่งปูน เกิดการทรุดโทรมลงเนื่องจากถูกสร้างมานานและเป็นไปตามกาลเวลา จึงมีการก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ที่แข็งแรงขึ้นแทนหลังเดิมให้เหมือน อุโบสถทั่วไป ดำเนินการก่อสร้างมาเป็นเวลานานถึง 4 ปี ขณะเดียวกันก็บูรณะองค์พระประธานหลวงพ่อเพชรที่ชำรุดทั้งตัวองค์และฐานไป ด้วยพร้อมกัน ระหว่างที่บูรณะอยู่นั้น สภาพอิฐและปูนที่เสื่อมลงจากการโดนฝนกัดกร่อนใส่เมื่อครั้งยังอยู่ในพระ อุโบสถหลังไม้เก่าที่ชำรุด เกิดการแตกหักบางส่วนที่บริเวณพระเกศเหนือเศียร รวมไปถึงบริเวณอกท้องและฐานพระ โดยเฉพาะช่วงท้องเกิดการแตกหักจนเห็นพระพักต์ของพระพุทธรูปศิลาแลงทรง เครื่องคาดว่าสร้างในสมัยกรุงสุโขทัยโผล่ออกมา

ทั้งนี้ ได้เตรียมทำหนังสือแจ้งไปยังเจ้าคณะตำบลบ้านแก่ง และเจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์ให้รับทราบเรื่องที่เกิดขึ้นจะเปิดโอกาสให้ญาติ โยมได้สักการะกราบไหว้บูชา ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันพฤหัสบดีที่9 สิงหาคมนี้ จากนั้นจะสั่งให้ช่างที่บูรณะทำการโบกปูนปิดทับองค์พระศิลาแรงทรงเครื่องต่อ ไป

ที่มา http://news.sanook.com/

จาก http://variety.thaiza.com