"กังนัมสไตล์"โค่น"จัสติน บีเบอร์" ครองแชมป์"วิดีโอยอดชมสูงสุด"ในยูทูบ

วิดีโอเพลง"กังนัม สไตล์" เพลงแดนซ์ชื่อดังจาก"ไซ" ศิลปินเพลงป๊อปชาวเกาหลีใต้ กลายเป็นวิดีโอที่มีการเข้าชมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของยูทูบ
โดยนับตั้งแต่ถูกโพสต์ลงในยูทูบเมื่อเดือนกรกฎาคม วิดีโอเพลงนี้มีผู้เข้าชมแล้วกว่า 810 ล้านครั้ง โดยแซงหน้าเพลง"เบบี้" ของจัสติน บีเบอร์ ซึ่งโพสต์ลงยูทูบนับตั้งแต่เดือนก.ค. 2010 ที่ขณะนี้มีผู้เข้าชมราว 804 ล้านครั้ง
ทั้ง นี้ เพลงดังกล่าว มีเนื้อเพลงที่ตั้งใจล้อเลียนและเสียดสีย่านกังนัม ในกรุงโซล ซึ่งเป็นย่านธุรกิจและย่านที่อยู่อาศัยของมหาเศรษฐี โดยมีท่าเต้นควบม้าเป็นจุดขาย และกลายเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลก อีกทั้งยังมีผู้นำไปสร้างเป็นเวอร์ชันต่างๆเพื่อล้อเลียนอีกจำนวนมากในหลาก หลายภาษา อาทิ วิดีโอของกลุ่มผู้ต้องขังในฟิลิปปินส์, อ้ายเหว่ยเหว่ย ศิลปินและนักเรียกร้องสิทธิชาวจีน รวมถึงนายบัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ
กัง นัมสไตล์ ยังคว้ารางวัลวิดีโอยอดเยี่ยม จากงานเอ็มทีวี ยุโรป มิวสิค อวอร์ดส เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา และขึ้นอันดับหนึ่งในอีกกว่า 28 ประเทศ ก่อนหน้านี้ วิดีโอเพลงนี้ ยังเป็นเจ้าของสถิติวิดีโอที่มีการกด"ไลค์"มากที่สุดในยูทูบไปครองจากกิน เนสส์ เวิลด์ เร็คคอร์ดส ถึงเกือบ 5.4 ล้านครั้ง

โดยเมื่อเดือนก.ย. ไซได้เซ็นสัญญาเข้าสังกัด"สคูลบอย เร็คคอร์ดส" ซึ่งเป็นค่ายเพลงเดียวกับบีเบอร์