ไขข้อสงสัย ทำไมจมูกกวางเรนเดียร์ของซานต้าเป็นสีแดง

ผลการศึกษา ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ บริติช เมดิคอล เจอร์นัล (บีเอ็มเจ) ฉบับพิเศษเทศกาลคริสต์มาส ในวันจันทร์ (17) นั้น ระบุว่า จมูกของกวางเรนเดียร์มีเส้นเลือดมากกว่าจมูกของมนุษย์ 25% โดยในเส้นเลือดเล็กๆ นั้นมีเซลล์เม็ดเลือดแดงที่มีออกซิเจนเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย


นักวิจัยในเนเธอร์แลนด์ และนอร์เวย์ได้ทำการศึกษาโดยใช้กล้องจุลทรรศน์ขนาดพกพาตรวจสอบเยื่อบุจมูก ของมนุษย์ 5 คน กวางเรนเดียร์ 2 ตัว ที่ต่างมีสุขภาพดี และคนที่มีเนื้องอกในจมูกที่ไม่ใช่เซลล์มะเร็งอีก 1 คน


"จมูก ของรูดอล์ฟเป็นสีแดงเพราะมันเต็มไปด้วยเซลล์เม็ดเลือดแดง ประกอบกับระบบไหลเวียนโลหิตในหลอดเลือดเล็ก (microcirculation) หนาแน่นมาก และยังได้รับการปรับเปลี่ยนทางโครงสร้าง และทางกายภาพเพื่อให้กวางเรนเดียร์บินทำหน้าที่ให้กับซานตาคลอสได้" รายงานผลการศึกษาดังกล่าวระบุ


ด้านความสามารถของเจ้ารูดอล์ ฟนั้นก็ได้รับการวิเคราะห์เช่นกัน โดยนักวิจัยประเมินว่า เพื่อส่งของขวัญให้เด็กเกือบ 100 ล้านคนทั่วโลกในคืนคริสต์มาส เจ้ากวางจมูกแดงจะต้องเดินทางด้วยความเร็ว 1,000 กิโลเมตรต่อวินาที


รายงาน ชี้ว่า ด้วยความเร็วระดับนั้น ทั้งเจ้ากวางรูดอล์ฟ ซานต้า และเลื่อนน่าจะต้องกลายเป็นไอจากการเสียดสีกับอากาศ เช่นเดียวกับของขวัญ และภูติน้อยตัวจิ๋วที่ร่วมเดินทางไปคอยให้ความช่วยเหลือด้วย


ทั้ง นี้ เจ้ารูดอล์ฟจำเป็นต้องปล่อยอิออนออกมาเพื่อปกป้องพวกเขาทั้งหมด หรือใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของกาลเวลา ในการเดินทางข้ามระหว่างมิติ เพื่อส่งของขวัญให้ได้ครบทันเวลา ผลการศึกษาชิ้นนี้เสริม


ที่มา http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9550000153246