เกษตรมหัศจรรย์ครั้งที่ 4 คุณค่าพืชพันธุ์ธัญญาหาร 20-24 กุมภาพันธ์นี้

 
ในงาน“เกษตรมหัศจรรย์ครั้งที่ 4...คุณค่าพืชพันธุ์ธัญญาหาร” ที่บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

โดย นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและนิตยสารเส้นทางเศรษฐี ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อม 5 หน่วยงานในสังกัด เตรียมจัดระหว่างวันที่ 20-24 กุมภาพันธ์นี้ เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์บางกะปิ

       หนึ่งในไฮไลต์ของงานนี้คือการจัดแสดง “มหัศจรรย์พันธุ์พืชแปลกนานาชนิด” ซึ่งในปีนี้ ให้ความสำคัญที่สรรพคุณและคุณค่าของพืชแปลก พืชมหัศจรรย์ ที่หลายคนไม่เคยรู้จักมาก่อน เช่น มังคุดสีทับทิม ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนงานวิจัยจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ด้วยการนำมังคุดมาแช่แข็งในอุณหภูมิที่เหมาะสม จนเนื้อมังคุดเดิมที่สีขาวกลายเป็นสีแดง ซึ่งสีแดงนั้นมาจากเปลือกมังคุดที่มีสารแอนโทไซยานิน ทั้งนี้ ผลจากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์พบว่าสารดังกล่าวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

ข้าวโพดสีม่วงแปซิฟิก111 อาหารเพื่อสุขภาพ
โดยเฉพาะเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวโพดที่เป็นสีม่วงดำเข้ม และมีสารแอนโทไซยานินเช่นกัน โกโก้ เป็นแหล่งสำคัญของพอลีฟีนอล ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน

และ พริกคุณตา หรือ พริกกระจู๋ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Peter Pepper เป็นนวัตกรรมพืชเกษตรพันธุ์ใหม่หายาก และนับเป็นพริกประดับที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีรูปทรงของเม็ดพริกที่เหี่ยวย่นคล้ายอวัยวะเพศชาย สำหรับผลพริกคุณตานั้นเมื่อยังอ่อนเม็ดจะมีสีเขียว และจะเปลี่ยนเป็นสีแดงและสีเหลืองตามสายพันธุ์ สรรพคุณของพริกทุกชนิดรวมทั้งพริกคุณตาก็คือมีสารแคปไซชิน เบต้าแคโรทีน และวิตามินซี

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายมหัศจรรย์พันธุ์พืชแปลกนานาชนิดของไทยที่จะนำมาจัดแสดงในงานนี้
อาทิ สับปะรดสี สวนเกษตรจอมพล  30 สายพันธุ์, เห็ดเรืองแสง  บ้านของเห็ด 20 สายพันธุ์, กลุ่มไม้แคระ เช่น กล้วยหอม super แคระ  แพรเซียงไฮ้แคระ  พุทธรักษาแคระ  กุหลาบแคระ  ข้าวโพดจิ๋ว  กล้วยไม้จิ๋ว  แก้วแคระ เข็มจิ๋ว, มะละกอ 15 สายพันธุ์, ทานตะวันหลากสี, ต้นไม้กลับหัว,  มะเขือการ์ตูน, ไผ่ 40 สายพันธุ์, ฟักทองยักษ์ เป็นต้น