หน้าที่เด็ก เด็กเอ่ยเด็กดี

เด็กเอ๋ยเด็กดี ต้องมีหน้าที่สิบอย่างด้วยกัน เด็กเอ๋ยเด็กดี ต้องมีหน้าที่สิบอย่างด้วยกัน บทเพลง "หน้าที่ของเด็ก"  ซึ่งประพันธ์คำร้องโดย ครูชอุ่ม ปัญจพรรค์ บทเพลงที่กล่าวถึงบทบาทหน้าที่ของเด็กได้เป็นอย่างดี

หนึ่ง นับถือศาสนา

สอง รักษาธรรมเนียมมั่น

สาม เชื่อ พ่อแม่ครูอาจารย์

สี่ วาจานั้นต้องสุภาพอ่อนหวาน

ห้า ยึดมั่นกตัญญู

หก เป็นผู้รู้รักการงาน

เจ็ด ต้องศึกษาให้เชี่ยวชาญ ต้องมานะบากบั่น ไม่เกียจไม่คร้าน

แปด รู้จักออมประหยัด

เก้า ต้องซื่อสัตย์ตลอดกาล น้ำใจนักกีฬากล้าหาญให้เหมาะ กับกาลสมัยชาติพัฒนา

สิบ ทำตนให้เป็นประโยชน์ รู้บาปบุญคุณโทษ สมบัติชาติต้องรักษา

เด็กสมัยชาติพัฒนาจะเป็นเด็กที่พาชาติไทยเจริญ

สิ่งเหล่านี้เป็นหน้าที่พื้นฐานอันสำคัญซึ่งพ่อแม่ครูอาจารย์ต้องปลูกฝังให้กับเด็ก เพราะเด็กในวันนี้คือผู้นำของชาติในวันข้างหน้า หากเด็กรู้จักหน้าที่ของตนอย่างเหมาะสม ประเทศชาติก็จะพัฒนาไปได้อย่างมีความสุข


Popular posts

อัพเดทข่าวอนิมะ
หนังสือการ์ตูนมาใหม่ สำนักพิมพ์หนังสือการ์ตูน ข่าวอนิเมะ ข่าวคอมมิค Comic การ์ตูนอนิเมะ Anime ญี่ปุ่น
10 สถานที่สุดสวย งดงามราวกับเทพนิยาย 10 อันดับที่สุดในโลกของไทย 7 เมนูที่ควรเลี่ยงยามท้องว่าง Facebook Umbrella เก๋ๆ ร่ม แปลกแหวกแนว กระดุมเม็ดที่สอง กำเนิดหมากฝรั่ง ขนมปังน่ารักๆจ้า ข้อมูลสุขภาพ คนญี่ปุ่นชอบถ่ายรูปอะไรในไทยมาดูกัน คลายเครียดตามกรุ๊ปเลือด คำขวัญวันแม่แห่งชาติ 2555 จินตนาการเด็ก กลายมาเป็น ตุ๊กตาของเล่น ชูการ์ไกรเดอร์ ซัมซุง แกแล๊คซี่ S3 ที่จริงแล้ว…เราทำงานกันกี่ชั่วโมง บ้านแพงที่สุดในโลก ผลไม้ลดความอ้วน ผู้หญิงที่แต่งงานมากที่สุดในโลก มนุษย์เว็บบอร์ดแบบไหน ที่คุณเจอบ่อยที่สุด รูปแนวมาโครแบบชัดๆ วันสำคัญ ศิลปะไข่ สัตว์เลี้ยง สาระน่ารู้ สุดยอดเมืองสำหรับนักเรียน ปี 2012 อย่าทำอย่างนี้....ที่ญี่ปุ่น อัพเดทศัพท์วัยรุ่น ปี 2012 อาหารแปลกข้างทางไทยในสายตาชาวต่างชาติ เรื่องแปลกๆ แบบทดสอบ ทายนิสัย