อันตรายจากแปรงสีฟันอันเดิม

โดย เจมส์ ซอง นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิล สหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเตือนว่า แปรงสีฟันที่ใช้นานเกินไป อาจเป็นหนึ่งในวัตถุอันตรายของบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ และยังทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงต่อสุขภาพตามมา เพราะมันสามารถทำให้เกิดโรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง โรคไขข้อ และการติดเชื้อเรื้อรัง ซึ่งมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับการใช้แปรงสีฟันที่ไม่ถูกสุขอนามัยด้วย

นั่นก็เพราะแปรงสีฟันที่ใช้นานๆ แล้ว จะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียหลายชนิด และ มันสามารถเข้าสู่กระแสเลือดของผู้ใช้ผ่านแผลที่เหงือกได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ แบคทีเรียเหล่านี้ยังอาจเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อต่างๆ รวมทั้งการอุดตันของเส้นเลือดด้วย

สอด คล้องกับงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ที่ระบุว่า พบเชื้อโรคนับสิบล้านตัวในแปรงสฟันทั่วๆ ไป และในจำนวนนี้เป็นเชื้อแบคทีเรียที่สามารถทำให้มนุษย์ถึงตายได้ด้วย เช่น สเตรปโตคอกคัส ฯลฯ ขณะที่สมาคมทันตแพทย์อังกฤษ ก็ออกมาเตือนด้วยว่า ความน่ากลัวจะยิ่งเพิ่มขึ้นไปอีก หากใช้แปรงสีฟันร่วมกับคนอื่น

ขณะ ที่ ดร.ทาริก ไอดริส ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมตกแต่งจากฮาร์เลย์ สตรีท ยังเสริมข้อมูลด้วยว่า เคยตรวจพบเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ บี ซี ในแปรงสีฟัน แถมแปรงสีฟันที่เปียกชื้น ก็ยังเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียชั้นดีด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะบอกว่า "แปรงสีฟัน" คือวัตถุอันตรายในบ้าน และอีก 10-15 ปีข้างหน้า เราอาจเห็นการฆ่าเชื้อแปรงสีฟันเป็นเรื่องปกติ หรือต่อไปเราอาจจะต้องเปลี่ยนไปใช้แปรงสีฟันแบบใช้แล้วทิ้งก็เป็นได้

เห็น ข้อมูลดังนี้ หลายคนอาจกลัว เลยประชดไม่แปรงฟันเสียเลยดีไหม อย่างนี้ไม่ดีแน่ค่ะ เราจึงมีคำแนะนำในการทำความสะอาดแปรงสีฟันมาบอก ดังนี้

เปลี่ยนแปรงสีฟันอย่างน้อยทุกๆ 3 เดือน

- อย่าใช้แปรงสีฟันร่วมกับผู้อื่น
- ลองขอคำแนะนำในการใช้แปรง และแปรงฟันให้ถูกวิธี จากทันตแพทย์
- อย่าใช้แปรงที่มีขนแปรงแข็งเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดแผลที่เหงือก และทำให้แบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่าย
- ถ้าเก็บแปรงสีฟันไว้ในห้องน้ำ ควรเก็บในปลอกให้เรียบร้อย ไม่ควรวางทิ้งไว้ หรือเสียบใส่ในแก้วน้ำเฉยๆ
- ใช้น้ำร้อนทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคให้แปรงสีฟันบ้าง และน้ำร้อนยังทำให้ขนแปรงที่แข็งอ่อนนุ่มลงด้วย


ขอบคุณ : n3k และ http://variety.teenee.com